Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
180 người đã bình chọn
1419 người đang online

Hội thảo "CPTPP – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam"

Đăng ngày 29 - 11 - 2018
100%

Sáng ngày 28/11/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức Hội thảo "CPTPP – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam". Hội thảo tập trung làm rõ một số nội dung cam kết cơ bản trong CPTPP và ý nghĩa chiến lược của CPTPP đối với Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp.

Hội thảo có sự tham dự của ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương); các đại biểu đến từ các Bộ, Ban ngành liên quan; Lãnh đạo UBND, Lãnh đạo Sở Công Thương, các Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh của Việt Nam. Hội thảo có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PVGAS).

Ngày 12/11/2018, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan, với 100% đại biểu có mặt tán thành. Như vậy, với quyết định của Quốc hội, Việt Nam là quốc gia thứ 7 phê chuẩn CPTPP - một trong những hiệp định thương mại tự do chất lượng cao, toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay. Tham gia CPTPP thể hiện mạnh mẽ chủ trương chủ động hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta, khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Ngô Chung Khanh

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Ngô Chung Khanh cho biết, 6 nước phê chuẩn Hiệp định đầu tiên là: Mê-hi-cô, Nhật Bản, Xinh-ga-po, Niu-Di-Lân, Ca-na-da, Úc. Theo Quy định, chỉ cần 6 nước phê chuẩn, Hiệp định sẽ có hiệu lực. Theo đó, Hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 30 tháng 12 năm 2018. Việt Nam là thành viên thứ 7 phê chuẩn Hiệp định vào ngày 12/11/2018 và thông báo cho Niu-Di-lân vào ngày 15/11/2018. Như vậy, Hiệp định sẽ có hiệu lực với Việt Nam vào ngày 14/01/2019. Theo ông Ngô Chung Khanh, từ ngày 14/01/2019, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang các nước sẽ được hưởng ưu đãi.

Việc tổ chức Hội thảo “CPTPP – Cơ hội và thách thức doanh nghiệp Việt Nam” được kỳ vọng sẽ giải quyết được những khó khăn nêu trên của doanh nghiệp Việt Nam.Nằm trong chuỗi các sự kiện quan trọng nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức liên quan của cả hai nước triển khai việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động với những cách tiếp cận mới, Hội thảo chia ra hai phiên thảo luận chính, tập trung trao đổi về Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và tận dụng cơ hội và hạn chế thách thức khi tham gia Hiệp định CPTPP.

Tại hai phiên tọa đàm của Hội thảo, các diễn giả là những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực chính sách, luật thương mại quốc tế, sản xuất và xuất nhập khẩu,… từ nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp như: Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, hàng tiêu dùng đã thẳng thắn trao đổi những thuận lợi và khó khăn của Việt Nam khi gia nhập CPTPP, làm thế nào để tận dụng cơ hội và hạn chế thách thức.

Hội thảo cơ bản đã giúp làm rõ thêm ý nghĩa chiến lược của CPTPP đối với Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp. Mặc dù nền kinh tế lớn nhất là Mỹ không còn tham gia Hiệp định làm thay đổi cơ cấu lợi ích của các nước còn lại, tuy nhiên những lợi ích và cơ hội mà CPTPP mang lại vẫn hết sức lớn.

Việc Việt Nam tham gia CTCPP tiếp tục tạo động lực thúc quá trình hội nhập mở cửa thị trường, phát triển đầu tư, mở rộng quan hệ tự do thương mại với nhiều nước hơn trong khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, CPTPP giúp củng cố nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong mắt cộng đồng kinh doanh, đầu tư quốc tế, khẳng định thông điệp của một nước đang quyết tâm duy trì một nền kinh tế thị trường mở, hấp dẫn đầu tư. Và một ý nghĩa quan trọng đó là việc tham gia CPTPP tiếp tục tạo động lực cho cải cách Chính phủ thực chất, toàn diện và hiệu quả theo luật chơi chung quốc tế.

 

<

Tin mới nhất

Hội thảo khoa học về Phát triển bền vững ngành Công Thương(30/08/2019 8:19 SA)

Thủ tướng tin tưởng toàn ngành Công Thương "chỉ có tiến và không có lùi"(21/01/2019 10:52 SA)

Hội thảo "CPTPP – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam"(29/11/2018 3:23 CH)

V/v mời tham dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - EU(20/11/2018 4:16 CH)

V/v mời tham gia thương trình giao thương với đoàn doanh nghiệp xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KOIMA)(12/11/2018 7:55 SA)

Về việc mời tham gia Hội thảo quốc tế Xúc tiến đâuỳ tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực...(05/11/2018 7:24 SA)

V/v mời tham gia hội chợ Kinh tế thương mại biên giới Trung - Việt (Hà Khẩu) lần thứ 18, năm 2018(05/11/2018 7:21 SA)

Mời tham gia hội nghị giao thương kết nối cung cầu Hàng Hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh...(02/11/2018 4:31 CH)