Tìm kiếm
    Liên kết Website
    Bản đồ hành chính Tỉnh
    Giá vàng
Giá vàng - ngày 18/09/2020
Loại Giá mua Giá bán
Nguồn:www.sacombank-sbj.com
    Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?


    Số lượt truy cập
Hôm nay 37918
Hôm qua 36315
Tuần này 208757
Tháng này 590028
Tất cả 28107108
Browser   (Today) Chi tiết >>
    Đăng nhập
 
 
   
Thứ sáu, 11/10/2013
THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Với mục tiêu huy động nguồn lực tổng hợp của xã hội nhằm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm y tế, vì vậy, ngày 14/11/2008 Quốc hội khóa 12 đã có Nghị quyết số 25 ban hành Luật Bảo hiểm y tế, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2009. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Với mức chi trả từ 80% đến 100% chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi ốm đau sảy ra, các năm qua, Bảo hiểm y tế thực sự thiết thực và là “cứu cánh” cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khi chữa bệnh. Đó là những lợi ích đem lại cho mỗi người khi tham gia bảo hiểm y tế, rất cần được khuyến khích để lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân đi đến thành công.

Sau gần 5 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế năm 2012 vào khoảng 1,8 triệu thẻ, chiếm hơn 50% so với dân số của tỉnh. Chủ yếu là các đối tượng thuộc chính sách được BHYT 100%, còn các đối tượng thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT với tỷ lệ chưa cao và một lượng lớn người dân (thuộc hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp ngoài hộ nghèo, cận nghèo) phần lớn chưa tham gia Bảo hiểm y tế, do chưa nhận thức đầy đủ tính ưu việt khi tham gia BHYT và một phần cũng do kinh tế quá khó khăn, không có tiền để mua thẻ BHYT. Bởi vậy, cần có sự hỗ trợ từ trung ương cũng như các tổ chức từ thiện để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT và mặt đạt được là hàng năm tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng tăng.

Với 1,8 triệu thẻ BHYT nêu trên, công tác quản lý tại Thanh Hóa được thực hiện phân cấp để thuận tiện trong quá trình quản lý. Đó là, ngân sách cấp tỉnh quản lý và chi trả kinh phí  thực hiện chế độ BHYT cho 3 nhóm đối tượng (hàng năm khoảng hơn 700.000 thẻ): trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh sinh viên, người thuộc hộ cận nghèo. Dự kiến năm 2014, các nhóm đối tượng này sẽ phân cấp về huyện quản lý. Đã thực hiện phân cấp cho ngân sách huyện 6 nhóm đối tượng, gồm: 2 nhóm đối tượng được ghi trong dự toán hàng năm (Cán bộ xã đã nghỉ hưu hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 130 của Hội đồng chính phủ, Quyết định 111/HĐBT của Hội đồng Bộ Trưởng do ngân sách xã quản lý, chi trả kinh phí; Đại biểu hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm mua thẻ BHYT cho các đối tượng chưa hưởng lương từ ngân sách nhà nước) và 4 nhóm đối tượng thực hiện hơn một triệu thẻ mỗi năm, xu hướng tăng dần trong các năm, được quản lý, thanh quyết toán riêng gồm: cựu chiến binh; người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

 Bất cập trong khâu quản lý thẻ BHYT vừa qua là một số đối tượng được quản lý bởi nhiều tiêu chí khác nhau: đó là theo vùng như đối tượng người DTTS tại vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; hoặc theo hộ như đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo; hoặc theo loại đối tượng như người có công, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội... và chia nhiều cơ quan quản lý như cơ quan lao động thương binh xã hội (đối tượng người nghèo, bảo trợ xã hội, thanh niên xung phong, cựu chiến binh...), bảo hiểm xã hội (người hiến tạng, học sinh sinh viên), hoặc bảo hiểm bộ quốc phòng (đối tượng thân nhân lực lượng vũ trang, cơ yếu) dẫn đến việc cấp trùng thẻ cho các đối tượng.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên và để chính sách phát huy hiệu quả, thì cần: Thống nhất việc quản lý cấp thẻ BHYT; tăng cường phân cấp quản lý thẻ BHYT cho cấp huyện và trách nhiệm của các cơ quan trong kiểm tra giám sát cũng như chế tài xử lý các cơ quan, cá nhân có sai phạm trong việc quản lý và sử dụng thẻ BHYT; đồng thời cần sự quan tâm của Trung ương hỗ trợ một phần kinh phí để chi phí cho công tác quản lý.

Trên đây là thực trạng việc thực hiện chính sách BHYT ở tỉnh Thanh Hóa. Để thực hiện tốt lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, cần sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị với địa phương, thực hiện tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để người dân thấy được lợi ích của việc tham gia BHYT, phấn đấu đưa tỷ lệ người tham gia BHYT tự nguyện ngày càng cao, tiến tới toàn dân có thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe.

Nguồn tin: Phòng QLNS-HX,   Tác giả: Lê Đình Quang và Nguyễn và Lê Thị Hồng
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 71635


Theo dòng sự kiện:
 Đàm phán hiệp định TPP - Đàm phán thế kỷ (12/10/15)
 5 cách rèn luyện tư duy phát triển để thành công. (21/09/15)
  MỘT SỐ ĐIỂM VỀ KHÓA SỔ CUỐI NĂM VÀ QUYẾT TOÁN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2013 ĐỐI VỚI NGÂN SÁCH CẤP HUYỆN, CẤP Xà(18/12/13)
 THỰC HIỆN CHÍNH SACH HỖ TRỢ TRỤC TIẾP CHO NGƯỜI DÂN THUỘC HỘ NGHÈO Ở VÙNG KHÓ KHĂN THEO QUYÊT ĐỊNH 102/2009/QĐ-TTg (12/11/13)
 THÀNH TỰU BƯỚC ĐẦU VỀ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở THANH HÓA (18/10/13)
 Thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa ở Thanh Hóa (12/08/13)
 THANH HÓA THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 30a (31/07/13)
THỐNG KÊ SỐ LƯỢNG HỒ SƠ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Đến ngày 04/09/2020
891
Trực tuyến: 891
Trực tiếp: 0
Xem chi tiết
    Thư viện Video
    Thông báo

Trang WEB đã nâng cấp và cập nhật dữ liệu cho các chuyên mục:

1. Thư viện tài liệu

2. Danh bạ điện thoại

3. Lịch công tác BGĐ

       
 
Bản quyền thuộc Sở Tài Chính Thanh Hóa
Địa chỉ: Nam Đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa. Điện thoại: 02373.666.1001. FAX: 02376.661.017
Trưởng Ban biên tập: Giám đốc - Đinh Cẩm Vân
Website được phát triển bởi Công ty cổ phần phát triển công nghệ Lam Kinh - www.lamkinh.com